Tầm quan trọng của quạt thông gió trong ngành may mặc

Đặc trưng của Nhà máy sản xuất ngành may mặc 

Trong các nhà máy sản xuất công nghiệp, nhà xưởng của ngành may thường là nơi có lượng nhiệt tỏa ra nhiều do có rất nhiều máy móc như máy ủi và công nhân phát sinh ra nguồn nhiệt. 
Đặc biệt, với nền khí hậu nóng ẩm ở nước ta nên phần lớn các tỉnh đều có mùa nóng kéo dài và nhiệt độ tăng cao, có khi lên tới 40 độ C. Khi nguồn nhiệt trong xưởng tăng cao kết hợp với những điều kiện nắng nóng bên ngoài chính là những tác nhân gây ra nguy cơ hỏa hoạn rất lớn cho các Nhà máy may mặc công nghiệp. 
Xưởng may là nơi sản sinh ra rất nhiều lượng nhiệt từ người lao động và máy móc
Bên cạnh đó, không gian trong các Nhà máy may mặc thường có một lượng bụi vải rất lớn bay quẩn trong xưởng, lâu ngày nếu không được xử lý sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của công nhân cũng như hỏng hóc các thiết bị máy móc trong xưởng đó. Chính vì vậy, việc lắp đặt hệ thống thông gió và các quạt thông gió làm mát trong các Nhà máy may mặc, da giày là điều kiện bắt buộc đối với các chủ nhà máy. Điều này vừa đáp ứng các tiêu chuẩn về điều kiện làm việc cho người lao động cũng như các tiêu chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy của cơ quan chức năng.
Hiện nay, để làm mát nhà xưởng và thông thoáng không khí tại các xưởng may công nghiệp, người ta thường lựa chọn các giải pháp chính như: 
Giải pháp 1: Sử dụng điều hòa công nghiệp với công suất lớn. Các máy điều hòa sẽ được lắp đặt với mật động thích hợp, kết hợp với hệ thống đường ống dẫn sẽ làm lạnh đều các dòng khí trong xưởng. Giải pháp này kết hợp với hệ thống quạt thông gió công nghiệp gắn tường sẽ đem lại hiệu quả làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên, giải pháp này đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu rất lớn, bên cạnh đó hệ thống nhà xưởng phải tương đối kín thì mới đạt hiệu quả tối đa. Ngoài ra một số người lao động thường bị khó chịu khi tiếp xúc với điều hòa cũng sẽ gây ra trở ngại cho việc lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp này. 
Giải pháp 2: Hiện nay phần lớn các Nhà máy sản xuất may mặc, da giày ở Việt Nam đều lựa chọn giải phát làm mát bằng hệ thống thông gió công nghiệp, trong đó quạt công nghiệp thông gió là yếu tố chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *